CON ĐƯỜNG ĐỊNH CƯ NEW ZEALAND 08.2018

Oct 31, 2018
176
19
18
#1
(Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo thông tin, có thể đúng hoặc sai và phụ thuộc vào may mắn của mỗi người)

Ước mơ được định cư NZ – được trở thành công dân toàn cầu là khát vọng của rất nhiều người, cũng có những bạn chỉ mong muốn được có cơ hội đặt chân tới NZ, được một lần hít thở không khí trong lành và được tận mắt thấy được cảnh đẹp của NZ. Vì thế ai cũng mong tìm cho mình một con đường để đạt được mục đích này.Vậy con đường nào phù hợp với bạn?
Mình sẽ tóm tắt ngắn gọn nhất theo thứ tự từ nhiều tiền đến ít tiền như sau:
Với những bạn có tiền…rất nhiều tiền để ĐẦU TƯ…nhiều là bao nhiêu? Investor 1 là bạn có 10 triệu đô NZD đầu tư trong 3 năm. Investor 2: tối thiểu 3 triệu đô trong 4 năm + IELTS 3.0. Theo thống kê cho Investor 1 năm 2017/18 toàn bộ các nước có 70 bộ hồ sơ, thành công 52, tỷ lệ thành công 74.3%; đối với Investor 2: có 364 hồ sơ, thành công 258, tỷ lệ 70.9%.
Bạn có khoảng $500k NZD (thực tế có thể cần nhiều hơn như vậy) và có kinh nghiệm quản lý thì có thể apply theo diện KINH DOANH/ Entrepreneur/ khởi nghiệp + tạo công ăn việc làm cho người NZ. Tổng cộng 159 hồ sơ, thành công 69, tỷ lệ thành công 43%.
Bạn chỉ có khoảng $20k – $35k + tiếng anh đủ học chuyên ngành (IELTS 6.0 – 6.5) thì bạn có thể sang theo diện du học và apply theo diện định cư tay nghề SMC Resident Visa. Tổng cộng 10039 hồ sơ, thành công 8419, tỷ lệ 83.9%.

thống kê được lấy trong năm 2017/18 từ nguồn Statistics của INZ ngày 16/07/2018.Như vậy ít tốn kém nhất, tỷ lệ thành công cao nhất là diện định cư tay nghề. Thông tin dưới đây dành cho các bạn học xong được cấp 3 năm Open Work visa:

Hành trang cho diện này phải cần những gì? Trong các bài viết trước mình đã đề cập rất nhiều: có 5 yếu tố chính tạo nên sự thành công đó là tiền bạc, khả năng/ trình độ, sức khỏe, sự quyết tâm và may mắn.

Tiền bạc: là yếu tố không thể thiếu vì không có tiền bạn chẳng làm được gì. Vì thế bạn cần phải có kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng cho bạn hoặc cho cả gia đình bạn ít nhất trong 1 2 năm đầu. Vì sang được NZ cũng cần thời gian ổn định, tìm việc, chi phí ban đầu, bạn không chuẩn bị tốt sẽ hụt hẫng, mâu thuẫn trong gia đình đặc biệt với những bạn mà có vợ/ chồng không ủng hộ việc sang NZ. Chi phí bao nhiêu là hợp lý? Tùy gia đình thôi, tiết kiệm bèo nhèo thì cũng mất khoảng 500 600/ tuần cho cả gia đình 3 4 người. Còn chi phí “chính phủ” tính thì bạn cần có khoảng 15000/ năm/ người.

Đi học có đủ tiền trang trải chi phí không?
Điều này còn tùy thuộc bạn học gì và bạn độc thân hay còn phải nuôi cả gia đình. Nếu bạn sang học tiếng anh ở các trường được đi làm thì chỉ được đi làm 20h/ tuần, lương tối thiểu trước thuế là $16.5/ giờ, sau thuế thì bạn nhận được khoảng $300/ tuần, nếu độc thân thì bạn đủ tiền ăn ở sinh hoạt cơ bản, cuối tuần đi chơi được. Nếu bạn học chuyên ngành thì ngoài thời gian được làm 20h/ tuần thì bạn sẽ được làm thêm toàn thời gian trong kỳ nghỉ, đặc biệt mùa Xmas thì tha hồ “cày”, bạn có thể dư ra một vài nghìn để mua sắm hoặc để đi du lịch… Bạn sẽ không thể vừa đủ tiền học và tiền sinh hoạt nếu chỉ đi làm part time. Còn nếu bạn có gia đình thì 1 người đi làm full time có thể đủ cover ăn ở cơ bản cho cả nhà.

Khả năng/ Trình độ: bao gồm tiếng anh và trình độ tay nghề của bạn. Tiếng anh tốt giúp bạn có nhiều cơ hội tìm việc làm hơn, tiếng anh lởm khởm thì chỉ có lựa chọn làm chân tay, làm chui, lương thấp hoặc có thể bị trả lương dưới mức quy định. Trình độ: tùy vào khả năng thích ứng và kinh nghiệm của bạn để có thể tìm được ngành bạn mong muốn nhanh hay chậm. Nếu bạn không chuẩn bị tài chính tốt thì có thể vừa sang 1 2 tháng đã “héo” và buộc phải làm các công việc không mong muốn.


Chi phí dành cho các bạn sang học ĐH/ sau ĐH như sau:
Trong thời gian học nếu đã có tiền đóng học: đi làm thêm và đủ trang trải.
Học xong được làm full time: không có lí nào không đủ tiền sống.
Với những bạn có gia đình: 1 bạn chỉ tìm việc đúng ngành học sau khi ra trường, 1 bạn đi làm full time cũng đủ chi trả cho cả gia đình, con cái được đi học miễn phí/ theo chi phí bản địa, cả nhà cũng chế độ y tế như dân bản địa trong suốt 3 năm open work, còn gì để lo lắng?

Cơ hội tìm việc và định cư:

Học xong được 3 năm work visa: thoải mái thời gian tìm việc. Lương cơ bản cho “công nhân” cũng đã được khoảng $35000 – $40000/ năm. Nên nếu bạn có tay nghề và sau 3 năm thì mức lương >$50k theo quy định của INZ là khả thi. Chưa kể những ngành nghề lương cao như IT hay kỹ sư… thì lương cao hơn như thế rất nhiều. Với những bạn có gia đình thì cơ hội tìm việc sẽ được nhân đôi vì thường các bạn có gia đình đều đã từng có bằng ĐH và có kinh nghiệm làm việc.
Sau thời gian học 3 năm ĐH hoặc 1 năm học PGD hoặc 2 năm Master + 3 năm Open Work visa thì bạn đã có 4 – 6 năm tìm việc.

—————————-

Còn những bạn học mãi không xong, thi mãi không qua, tìm mãi không được việc thì thôi hãy hy vọng một ngày đẹp trời nào đó bạn gặp được partner bảo lãnh cho bạn…
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Tại NZ:
Ms. Lan +642102781418
09 – 5500888
FB: Lena Lan
Email: lena@myvisa.co.nz
http://hocbongnz.com/
Group: https://www.facebook.com/groups/hocbongduhocdinhcunz
Myvisa – Office 4, Level 6, 220 Queen Street, Auckland (Cùng tòa nhà Starbucks, đối diện ANZ – Farmer)

Tại VN Ms. Đông: +84988979311
FB: Dong Mai
maikieudong@eduvina.edu.vn
https://eduvina.edu.vn/
Eduvina HN – Tầng 3, 160 Nguyễn Xiển, Phường Hạ Đình, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Eduvina HCM – Phòng 807, Tầng 8, Tòa nhà Vina Giầy, 180 – 182 Đường Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, HCM.
 
Hội du lịch - Chia sẻ kinh nghiệm du lịch từ các Reviewer